Thông báo kết luận hội nghị xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đối với thôn Hiền Thôn và thôn Đằng Xá.

Đăng lúc: 14:07:40 19/02/2024 (GMT+7)

Ngày 12/01/2024, Ban chỉ đạo xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, thôn kiểu mẫu và phát triển đô thị xã Hoằng Đạo tổ chức hội nghị giao ban giữa thành viên ban chỉ đạo với các ban phát triển thôn của 02 thôn Hiền Thôn và Đằng Xá; báo cáo kết quả tổ chức thực hiện các tiêu chí theo quyết định 41/2022/QĐ-UBND, ngày 05/9/2022 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc ban hành quy định, trình tự, thủ tục công nhận thôn NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2022 – 2025 đối với 02 thôn.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị giao ban; thường trực BCĐ xây dựng NTM nâng cao, thôn kiểu mẫu kết luận và yêu cầu thành viên BCĐ xã, các đoàn thể chính tị - xã hội, các ban phát triển thôn thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Đối với Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo ban phát triển các thôn rà soát từng chỉ tiêu, nhiệm vụ và cụ thể xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức vận động nhân dân, phân công cho từng thành viên ban phát triển thôn đảm nhận từng phần việc và nhiệm vụ cụ thể.

- Tham mưu cho Ban chấp hành Đảng bộ, BTV Đảng uỷ ban hành chỉ thị, công văn để tăng cường công tác lãnh đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát của cấp uỷ đối với từng chỉ tiêu, nhiệm vụ trong xây dựng thôn kiểu mẫu; lãnh đạo các chi bộ rà soát lại các thành viên trong ban phát triển thôn, những người không đủ sức khoẻ, không đủ uy tín, thiếu trách nhiệm thì phải thay thế và bổ sung cho đủ sức thực hiện các nhiệm vụ.

- Các thành viên Ban chỉ đạo được phân công phụ trách các thôn, trên cơ sở thông báo của BCĐ XD NTM xã, chủ động thực hiện các nhiệm vụ được phân công, xây dựng kế hoạch, bố trí thời gian, chủ động sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; phối hợp với các đồng chí trưởng ban phát triển các thôn để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được phân công.

- Riêng đối với 02 thôn Hiền Thôn và Đằng Xá, thời gian hoàn thành 15/15 tiêu chí chậm nhất vào ngày 30/ 03/2024. Vậy đề nghị MTTQ, các đoàn thể, cán bộ, công chức phối hợp với thôn tổ chức thực hiện đạt kết quả.

2. Đối với Uỷ ban  MTTQ xã, các đoàn thể chính trị - xã hội:

- Phối hợp chặt chẽ với ban công tác mặt trận thôn tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

- Chủ động thực hiện có hiệu quả những chỉ tiêu, nhiệm vụ được ban chỉ đạo giao; xây dựng phương án, kế hoạch, thời gian, phối hợp với trưởng ban phát triển thôn và các thành viên trong ban phát triển thôn cụ thể hoá từng nhiệm vụ, bám sát cơ sở, kích hoạt các hoạt động ở chi hội tạo các đợt cao điểm, các phong trào thi đua, phong trào chung tay xây dựng quê hương sáng – xanh – sạch – đẹp – văn minh.

- Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo quy định.

3. Đối với các thôn Tứ Luyện, Hiền Thôn, Đằng Xá, Nhân Đạo.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; đa dạng hình thức, phù hợp với từng thôn, từng tổ chức về các tiêu chí trong xây dựng thôn kiểu mẫu theo quyết định 41/2022/QĐ-UBND tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2022 – 2025, trên cơ sở đó dễ tiếp cận, dễ nhận thức, dễ hiểu để hành động để tạo ra phong trào đồng bộ, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí theo quy định.

- Tập trung huy động hoàn thành 02 tiêu chí đó là: số 04 nhà ở khuôn viên hộ gia đình; số 5: Giao thông. Xây dựng thời gian thực hiện cụ thể từng tiêu chí, phân công các thành viên ban phát triển thôn phụ trách các tiêu chí phối hợp với thành viên ban chỉ đạo xã tổ chức thực hiện, báo cáo kết quả hàng tháng theo quy định.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền 15 tiêu chí theo quyết định 41/2022/QĐ-UBND tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2022 – 2025 theo phương châm “tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau”; nêu cao ý thức trách nhiệm của người dân trong xây dựng công dân kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu; xây dựng ngõ liên gia tự quản về xây dựng TKM, ANTT, PCCC, VSMT. Huy động nguồn lực trong nhân dân nâng cấp, tải tạo giao thông nông thôn, rãnh thoát nước, tường rào, vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp

- Riêng đối với 02 thôn Hiền Thôn và Đằng Xá, dự kiến thời gian hoàn thành vào tháng 03/2024. Vì vậy, đề nghị ban phát triển các thôn tăng cường tổ chức thực hiện, chủ động đấu mối với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, công chức xã hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Hà Thị Thao - CC VP-TK xã

Hôm nay: